Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

Xử Lý Nước Nhiễm Khuẩn Ecoly

Nước nhà cô bị nhiễm khuẩn có cách nào xử lý được không. Thắc mắc trên là của cô Lan ở quận Tân Bình – tp. Hồ Chí Minh đã gọi đến công ty Tân Bình nhờ giải đáp. Cô Lan cho biết gia đình cô sử dụng nước máy do Công Ty cấp nước cung cấp, trong một lần mang nước đi xét nghiệm cô biết được nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình bị nhiễm khuẩn ecoly gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép ( dựa theo QC 01:2009 BYT) điều này khiến cô rất lo lắng. Cô Lan muốn tìm cách xử lý nguồn nước nhiễm khuẩn này.

Khuẩn ecoly

Nước nhiễm khuẩn là hiện tượng rất phổ biến, các vi khuẩn thường xuất hiện trong các nguồn nước mặt như nước sông, hồ. Nước giếng khoan thường không có vi khuẩn do trong lòng đất không có ôxi nên vi khuẩn không tồn tại, nhưng khi bơm lên bồn chứa sẽ tiếp xúc với môi trường không khí tạo điều kiện cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào nguồn nước.

Trong những nguồn nước máy thường được diệt khuẩn bằng khí Clo, tuy nhiên với những nơi xa nguồn cung cấp như cuối tuyến ống nồng độ khí Clo quá nhỏ sẽ không thể diệt được vi khuẩn trong nước. Một nguyên nhân nữa là các gia đình thường hay trử nước trên bồn hay bể chứa, sau một thời gian khí Clo sẽ bay mất và tạo điều kiện cho vi khuẩn trong không khí, trong đất xâm nhập lại nguồn nước.

Hiện tại có 5 phương pháp xử lý nước nhiễm khuẩn gồm có: sử dụng nhiệt, sử dụng hoá chất, dùng ánh sáng (tia UV), dùng màng lọc thẩm thấu ngược và dùng lỏi Nano bạc. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

- Sử dụng nhiệt: đây là phương pháp phổ biến đã được con người áp dụng từ hàng ngàn năm qua, khi đun nước lên đến 800C các vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, một số ít các vi khuẩn có khả năng sinh bào tử vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ này. Ưu điểm của phương pháp này là dể áp dụng, nhược điểm là tiêu tốn nhiều năng lượng và không kinh tế do dùng nhiên liệu như củi, xăng dầu hay gas.

 Đun sôi nước

- Sử dụng hoá chất: đây là phương pháp áp dụng nhiều thứ 2 chỉ sau phương pháp nhiệt. Chúng ta có thể dùng các loại hoá chất có tính ôxi hoá mạnh như khí Clo, Ozôn, nước ôxi già, cồn, Javen hoặc thuốc tím (KMnO4). Bạn có thể dể dàng bắt gặp khí Clo, Javen trong nước máy, cồn và nước ôxi già được dùng để sát trùng vết thương trong bệnh viện, khí Ozon, thuốc tím trong các máy rữa rau quả. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành thấp nhưng do đây là hoá chất nên khi dùng cần có kiểm soát, sử dụng đứng liều lượng nếu không có thể gây hại cho người dùng.

Hóa chất

- Phương pháp dùng ánh sáng cực tím ( tia UV): đây là phương pháp hiện đại được ứng dụng từ giữa thế kỹ 20 và ngày càng phổ biến. Nguyên tắc của phương pháp này là dùng một bóng đèn có khả năng pháp ra tia cực tím có bước sóng cực ngắn, năng lượng phát ra rất cao làm tổn thương tế bào vi khuẩn khiến chúng bị tiêu diệt. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp tuy nhiên lại tiêu thụ khá nhiều điện năng, sau khoảng 2 năm sử dụng bóng đèn có dấu hiệu bị mờ giảm công suất. Một lưu ý nữa là do đèn UV sử dụng điện nên cần phải kín để nước không bám vào, tránh hiện tượng rò điện.

Đèn uv

- Phương pháp dùng màng lọc thẩm thấu ngược RO: đây là phương pháp sử dụng trong các máy lọc nước gia đình, nguyên tắc của phương pháp này là dùng màng lọc có kích thước lổ lọc cực nhỏ để lọc vi khuẩn, các vi khuẩn có kích thước trung bình từ 0.02 – 1 micromet, trong khi đó kích thước lổ lọc của màng RO là 0.001 micromet như vậy các vi khuẩn không thể đi qua và bị thải ra ngoài qua đường nước thải. Ngoài ra màng lọc RO còn có thể lọc các kim loại nặng, phèn, Asen, thuốc trừ sâu, phân bón hoá học cùng nhiều chất khác. Ưu điểm của phương pháp trên là có thể áp dụng trong các hộ gia đình với chi phí thấp, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là công suất không cao, thải ra nhiều nước thải vì vậy chỉ có thể lọc nước để ăn uống không đáp ứng đủ cho sinh hoạt.

Màng ro

- Phương pháp dùng lỏi Nano bạc: đây là một công nghệ mới của thế kỹ 21 nhưng đã được con người ứng dụng từ ngàn xưa, trước đây con người đã biết đến khả năng kháng khuẩn của bạc và đã ứng dụng trong cuộc sống như làm đũa và bát ăn của vua chúa, đeo vòng bạc đề phòng cảm mạo. Các phân tử Nano bạc có kích thước rất bé và đã chuyển sang dạng ion thì có khả năng tấn công vào nhiều vị trí trong tế bào vi sinh vật vô hiệu hoá chức năng của tế bào khiến chúng bị tiêu diệt. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không tiêu thụ năng lượng hoạt động lâu dài ( khoảng 5 năm). Tuy nhiên với những nguồn nước có lưu lượng quá lớn sẽ hạn chế khả năng xử lý vì thời gian quá ngắn.

Nano bạc

Hy vọng với những chia sẽ trên đã giúp cô Lan nói riêng và các bạn nói chung hiểu được từng phương pháp xử lý nước nhiễm khuẩn từ đó lựa chọn được cho mình giải pháp tối ưu.

Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…