Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

Axit trong nước mưa - Hậu quả và cách xử lý

Mưa axit ngoài gây ảnh hưởng nặng nề đến đất đai, cây cối, động thực vật cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người.

Cách đây vài chục năm, khi không khí chưa bị ô nhiễm thì nước mưa rất tốt, người ta có thể sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt bình thường. tuy nhiên ngành công nghiệp ngày càng phát triển, chất thải hóa học ra thiên nhiên ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, không chỉ nước ngầm mà nước mưa cũng bị ảnh hưởng không kém.

Một hiện tượng thường gặp đó là mưa axit. Đây là hình thức ô nhiễm có thể gây hại cho các hệ sinh thái, các đối tượng con người tạo ra, và đặc biệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. vậy mưa axit là gì? và chúng được hình thành tư đâu? chúng ta cùng đi tim hiểu.

I. Mưa axit là gì?

Mưa axit là hiện tượng mưa mà trong nước mưa có độ pH dưới 5,6, được tạo ra bởi lượng khí thải SO2 và NxOy từ các quá trình phát triển sản xuất con người tiêu thụ nhiều than đá, dầu mỏ và các nhiên liệu tự nhiên khác

Theo https://vi.wikipedia.org/

Mưa axit là một trong những hiện tượng tự nhiên khá nguy hiểm cho con người và cho thảm thực vật động vật hiện nay. Mưa axit là hiện tượng có chứa các thành phần mang tính axit, chẳng hạn như axit sunfuric hoặc axit nitric.

Mưa axit không nhất thiết phải ở dạng lỏng như nước mưa mà nó bao gồm bụi, khí, sương mù và mưa đá. 

Mưa axit

Xem thêm: PH trong nước ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit

Trong thành phần các chất đốt tự nhiên như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều Nito. Quá trình đốt sản sinh ra các khí độc hại như: Lưu huỳnh dioxit (SO2) và Nito dioxit (NO2). Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các hạt axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa, làm độ pH của nước giảm. Khi nước mưa có đô pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit

II. Mưa axit hình thành như thế nào? 

Mưa axit được hình thành khi khí lưu huỳnh điôxít (SO2) và ôxít nitơ (NOX) được thải vào khí quyển và được vận chuyển bởi gió và các dòng không khí. các khí SO2, NOX phản ứng với nước(H2O), oxy và các hóa chất khác để tạo thành axit sunfuric và nitric. Sau đó chúng trộn với nước và các vật chất khác trước khi rơi xuống đất.

mưa axit hình thành từ khí NO2, SO2 và NOx (nguồn: DREAMSTIME)

Khí SO2 và NOx tạo ra mưa axit là từ các nguồn tự nhiên như núi lửa, Nguyên nhân chính gây ra mưa axit là do con người sử dụng các nguyên liệu như than đá, dầu mỏ, các nguyên liệu hóa thạch. Khi đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện. hơn 2/3 lượng khí SO2 và một phần tư lượng NOX trong khí quyển đến từ các máy phát điện dùng than. phần còn lại là do các phương tiện giao thông Sản xuất, lọc dầu và các ngành công nghiệp khác. Gió có thể thổi khí SO2, NOX qua khoảng cách xa vài trăm km, khiến mưa axit trở thành một vấn đề đối với tất cả mọi người và không chỉ những người sống gần các nguồn này.

III. Ảnh hưởng của mưa axit

Nước mưa có hàm lượng axit hay không cũng không có mùi gì khác lạ và không thể phân biệt được bằng cách ngửi. Cách đơn giản để nhận biết mưa axit đó là sử dụng giấy quỳ. Khi nhúng giấy quỳ vào nước mưa mà giấy quỳ chuyển màu đỏ hay hồng thì chứng tỏ trong nước mưa có axit.

Những cách rừng ảnh hưởng bởi mưa axit

1. Ảnh hưởng lên thực vật động vật

Mưa axit lấy đi khoáng chất và các chất dinh dưỡng từ đất mà cây cần để phát triển. Ở độ cao như trên đỉnh các ngọn núi, sương mù và mây có tính axit có thể lấy đi chất dinh dưỡng từ lá của cây, khiến chúng có lá và kim màu nâu hoặc chết.

Khi các hạt khí có tính axit cũng có thể lắng đọng từ khí quyển khi không có độ ẩm dưới dạng lắng đọng khô. Các bụi khí này có tính axit có thể lắng đọng trên bề mặt như ở các thảm cỏ hay mặt nước một cách nhanh chóng hoặc có thể xẩy ra các phản ứng trong quá trình vận chuyển trong bầu không khì khí để tạo thành các hạt có kích thước lớn hơn, lúc này chúng có thẻ gây hại cho sức khỏe con người. Khi các hạt bụi có tính axit này tích tụ và bị rửa trôi khỏi bề mặt bởi các trận mưa tiếp theo các hạt nay theo nước thấm vào mặt đất gây hại nghiêm trọng cho cây và các loại động vât như cá và côn trùng.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ngoài gây ảnh hưởng lên động thực vật mưa axit còn gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người. Sử dụng nước mưa có chứa nhiều axit trong sinh hoạt như tắm, giặt…. sẽ gây viêm da, mẩn ngứa, nấm. Nếu sử dụng nước mưa axit ăn uống sẽ làm hư bảo tử và hê thống đường ruột.

Mưa axit làm hư bao tử đường ruột

Nước mưa axit nhiễm thuốc trừ sâu khói bụi sẽ gây ra các chiệu chứng như chán ăn, đau bụng mà không biết nguyên nhân tại sao, rất có thể đó chính là do nguồn nước bạn sử dụng là mưa axit. Lượng axit trong khí quyển lắng xuống trái đất thông qua quá trình lắng đọng khô phụ thuộc vào lượng mưa mà một khu vực nhận được. Ví dụ, ở các khu vực sa mạc, tỷ lệ lắng đọng khô và ướt cao hơn so với khu vực nhận được lượng mưa vài inch mỗi năm.

Nước mưa axit gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người Ngoài ra, khi sử dụng nước mưa axit thường xuyên cho việc ăn uống dễ làm cho con người mắc các bệnh về đường hô hấptiêu hóa.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu, trong nguồn nước mưa chứa ít các muối khoáng như Magie, Flo…. Nên nếu sử dụng nước mưa để ăn uống trong thời gian lâu ngày còn khiến cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết làm giảm sức đề kháng.

Ảnh hưởng của mưa axit lên sức khỏe con người và cây cối

IV. Cách khắc phục mưa axit

Mưa axit là một trong những ảnh hưởng mà ô nhiễm không khí gây ra từ con người hoặc thiên nhiên. các hoạt động của con ngươi làm cho không khí bị ô nhiễm dẫn đến hiện tượng mưa axit.

các tác động của con người gây nên hiện tượng mưa axit

Tốt nhất ở những vùng không khí ô nhiễm, nơi có nhiều khu công nghiệp nhà máy…. thì không nên sử dụng nước mưa. Trong trường hợp không có nguồn nước nào khác ngoài nước mưa cần chú ý lọc nước trước khi dùng. Sử dụng các hóa chất kiềm như nước vôi trong hay dùng bể lọc chứa cát là các phương pháp hay được áp dụng để loại bỏ một phần axit trong nước mưa.

Cách khác để loại bỏ hoàn toàn axit trong nước mưa mang lại hiệu quả cao hơn đó là trang bị bộ lọc nước phèn. Hệ thống lọc nước tăng tính kiềm giảm axit, tao khoáng...bổ sung vi lượng, lọc cặn, khử kim loại...

Ngoài những phương pháp loại bỏ axit trong nước mưa như trên, chúng ta cũng cần nâng cao ý thức hơn trong việc sử dụng nước mưa như tuyệt đối không dùng tấm lợp xi măng vì có chứa chất ami – ăng gây ung thư để hứng nước. Không nên hứng nước mưa đầu mùa. Nên có các biện pháp tích trữ nước mưa an toàn. Bể chứa nước mưa cần được xây dựng đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm. Cần tranh sài các thiết bị như than đá, xe cộ đã hết đát để bảo vệ bầu không khí khỏi ô nhiễm.

cần chung tay bảo vệ trái đất khỏi ô nhiễm

Các chính phủ cần chung tay hợp tác tham gia các hiệp định nhằm bảo vệ bầu không khí của  chúng ta. có  các luật để quản lý phương tiện và các nhà máy gây ô nhiễm không khí.

::Địa chỉ liên hệ: 116 Quốc lộ 22 (Cách ngã tư an sương 500m), F. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM

Hotline:  0983 099 105 - 0934 087 100

Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…