Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

bod là gì?

Bạn không thường nghĩ rằng các vùng nước có chứa oxy, nhưng nước có chứa một lượng nhỏ oxy hòa tan. Một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết cho sự sống dưới nước. Nhu cầu oxy sinh học (BOD) nói chung đại diện cho lượng oxy cần thiết để phân hủy các chất hữu cơ trong nước.

1. BOD là gì?

BOD là từ viết tắt trong tiếng Anh: Biochemical Oxygen demand. BOD là lượng oxi cần thiết cung cấp cho vi sinh vật để oxi hóa các chất hữu cơ. Chỉ số này thường được sử dụng trong quản lý, khảo sát chất lượng nước thải.

BOD là gì

Hồ hoặc suối thông thường chứa một lượng nhỏ oxy dưới dạng oxy hòa tan (DO). Oxy hòa tan  là thành phần quan trọng của các thủy vực tự nhiên, duy trì đời sống thủy sinh và chất lượng thẩm mỹ của suối, hồ.

Sự hiện diện của một nồng độ đủ oxy hòa tan là rất quan trọng để duy trì đời sống thủy sinh và chất lượng thẩm mỹ của suối và hồ. Việc xác định chất hữu cơ ảnh hưởng như thế nào đến nồng độ oxy hòa tan (DO) trong suối hoặc hồ là không thể thiếu trong quản lý chất lượng nước.

2. Cách kiểm tra BOD

Có một vài phương pháp được sử dụng để kiểm tra nhu cầu oxy sinh học, trong số đó có hai phương pháp được sử dụng rộng rãi để đo oxy hòa tan cho BOD.

- Phương pháp pha loãng

 Thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng các chai ủ 300 ml, trong đó nước khử ion và bão hòa về ôxy được pha với vi sinh vật hạt giống và được bảo quản trong 5 ngày trong phòng tối ở 20 ° C để ngăn chặn sản xuất DO thông qua quá trình quang hợp. Các chai này phải được làm bằng thủy tinh, đòi hỏi phải làm sạch và tráng giữa các mẫu. Kết quả giá trị BOD chính là sự khác biệt giữa lượng oxy hòa tan cuối và ban đầu.

- Phương pháp áp suất

Phương pháp này được giới hạn trong việc đo lượng oxy tiêu thụ chỉ do quá trình oxy hóa cacbon. Quá trình oxy hóa amoniac bị ức chế.

Mẫu được giữ trong hộp kín có gắn cảm biến áp suất . Một chất hấp thụ carbon dioxide (thường là lithium hydroxide ) được thêm vào bình chứa cao hơn mức mẫu. Mẫu được bảo quản trong các điều kiện giống với phương pháp pha loãng. Oxy được tiêu thụ và vì quá trình oxy hóa amoniac bị ức chế, carbon dioxide được giải phóng. Tổng lượng khí, và do đó áp suất, giảm vì carbon dioxide được hấp thụ. Từ sự giảm áp suất, thiết bị điện tử cảm biến sẽ tính toán và hiển thị lượng oxy tiêu thụ.

Kiểm tra BOD

3. Mục đích sử dụng BOD trong ngành xử lý nước thải

Nhu cầu oxy sinh học thường được sử dụng trong các  nhà máy xử lý nước thải  như một chỉ số đánh giá mức độ ô nhiễm hữu cơ trong nước.

Các ngành công nghiệp xả nước thải vào hệ thống cống rãnh vệ sinh của thành phố hoặc đường nước đang phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt về mức độ BOD. Vật liệu rắn trong nước thải có thể bao gồm các vật liệu và sinh vật hữu cơ và / hoặc vô cơ và chất rắn phải được giảm đáng kể bằng cách xử lý hoặc chúng có thể làm tăng BOD khi thải ra ngoài.

4. Chỉ số BOD của một số loại nước thải hiện nay

  • Nước thải trong sinh hoạt: chỉ số BOD từ 100 – 200 mg/L
  • Nước thải trong ngành xi mạ: chỉ số BOD từ 300 – 1000 mg/L
  • Nước thải trong ngành dệt nhuộm: chỉ số BOD từ 500 – 3000 mg/L
  • Nước thải trong ngành sản xuất bia:chỉ số BOD từ 800 – 2000 mg/L
  • Nước thải trong sản xuất mía đường:chỉ số BOD từ 1600 – 5000 mg/L
  • Nước thải trong ngành chế biến thủy sản: chỉ số BOD từ 2000 – 5000 mg/L
  • Nước thải trong nhà máy giấy: chỉ số BOD từ 2000 – 3000 mg/L
  • Nước thải trong ngành sản xuất cao su: chỉ số BOD từ 3000 – 10000 mg/L
  • Nước thải trong ngành chăn nuôi: chỉ số BOD từ 3000 – 5000 mg/L
Tin tức liên quan
DO, BOD, COD trong nước là gì?
DO là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, lưỡng thê, thuỷ sinh, côn trùng v.v...) thường được tạo…
Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…