Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

Hướng dẫn làm bể lọc nước phèn đơn giản

Môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn đến nguồn nước ngầm ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nhiễm nhiều kim loại nặng, Amoni, Asen. Tổ chức y tế thế giới cảnh báo rằng hơn 80% bệnh tật của con người là do không được dùng nước sạch gây nên. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bể lọc nước phèn để xử lý nước nhiễm phèn đúng kỹ thuật để có nguồn nước đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

1. Đôi dòng về nguồn nước phèn

Nước phèn cực kì khó chịu trong cuộc sống, không những nó làm ố vàng đồ đặc mà nó còn để lại nhiều di chứng cho sức khỏe của mỗi chúng ta.

Tùy theo từng vùng miền nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau như phèn sắt, phèn vôi,....

Ở đây chúng tôi tập chung hướng dẫn công nghệ xử lý nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín), bằng cách dùng bể lọc. Mục đích nhằm giúp mọi người tiết kiệm chi phí.

- Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt (nước nhiễm phèn), Mangan hàm lượng cao, nguồn nước này thường nhiễm phổ biến ở vùng đồng bằng bắc bộ, một số tỉnh miền trung và đồng bằng nam bộ.

2. Công tác chuẩn bị và cách làm bể lọc

– Dùng bể xây có kích thước (DxRxC) (80cm x 80 cm x 1m), có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

- Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф49 hoặc 60 hoặc lưới Inox nhỏ, lưới lọc nước giếng khoan chuyên dụng, để làm ống thu nước. Ống lọc lỗ, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nước.

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan gia đình

Ống lưới lọc nước khoan lỗ.

- Sau khi chuẩn bị bể lọc và lưới lọc lỗ xong thì ta tiến hành đổ các vật liệu vào bể lọc theo thứ tự từng lớp sau:

2.1. Lớp thứ 1

  Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5-1cm và đổ lớp dưới đáy bể 10cm, không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.

2.2. Lớp vật liệu thứ 2

Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc phèn có kích thước 1-2mm và độ dày lớp vật liệu này khoảng 25-30cm.

2.3. Tiếp tục đổ lớp thứ 3

Là lớp vật liệu quan trọng vì cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, sắt, có tác dụng hấp thụ hết mangan. Kích thước cát mangan khoảng 1-2mm và có độ dày khoảng 20-25cm

2.4. Lớp thứ 4

Là than gáo dừa hoạt tính (không nên dùng than xay nên dùng than gáo dừa của việt nam mình sản xuất) dùng để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. Lớp than này ta đổ một lớp mỏng khoảng 8-10 cm và loại than có kích thước 4x8mesh hay 6x12 mesh.

Than hoat tính gáo dừa

2.5. Lớp vật liệu thứ 5

Hạt FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen(thạch tín) đây cũng là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc nước giếng,độ dày hạt filox này khoảng 10cm.

2.6. Lớp vật liệu thứ 6

Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước. Lớp cát này để trên cùng, độ dày 10-15cm, có chức năng bảo vệ các lớp vật liệu bên dưới.

- Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chú ý:

- Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.

- Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu FILOX là rất quan trọng.

- Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.

- Tỉ trọng cát sỏi: 1300kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 650-700kg/m3, tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500kg/m3.

Hệ thống lọc này cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép (hiệu quả xử lý Fe 95-98%, xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92 – 95%… đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống )

Tóm lại:

  1. Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.

  2. Tiếp theo là lớp than hoạt tính, cát mangan. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.

  3. Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen  (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

Điểm khác biệt ở đây là vật liệu lọc nước phải là cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan,…đồng thời  bể lọc này luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

Một số loại vật liệu lọc thông dụng

3. Quá trình xử lý

Các bể lọc phèn, thiết bị lọc của Công Ty TNHH TM Tân Bình luôn cấu tạo theo nguyên tắc miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát.

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, lớp mặt trên của lớp cát không bao giờ bị khô, tạo thành một lớp màng vi sinh nên có thể lọc được cả vi khuẩn.

Một số lưu ý:

Tùy trường hợp, có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.Các thiết bị lọc có các van để có thể sục rửa nên cần định kỳ  rửa vật liệu lọc như vậy có thể đảm bảo chất lượng nước đồng thời các  lớp bên dưới vẫn sạch để dùng lại.

4. Ứng dụng hệ thống bể lọc nước

Hệ thống bể lọc nước phèn này thích hợp cho cả nước ngầm và nước sông, chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng.

Hy vọng với những cải tiến tưởng chừng rất đơn giản này, mọi gia đình đều có thể tự làm một bể lọc nước để luôn có nguồn nước đủ an toàn cho sinh hoạt hàng ngày.

Trong quá trình xây dựng hoàn thiện hệ thống bể lọc nước giếng khoan gia đình, có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dường dây nóng: 0983 099 105

Nước sạch và vệ sinh môi trường đang mối quan tâm của tất cả mọi người vì vậy hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nước sạch, nước tinh khiết ngày càng khan hiếm. Biết tiết kiệm và sử dụng nước đúng cách tránh gây lãng phí,chú ý các vòi nước sử dụng trong gia đình đã chắc chắn vặn chặt hay chưa,nguồn nước tránh xa những nơi ô uế và mất vệ sinh như toilet,ao chuồng….Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ chính sức khoẻ và cuộc sống hạnh phúc của chính bạn và gia đình bạn.

Tin tức liên quan
Ưu điểm, nhược điểm của bể lọc thô và cột lọc thô
Bể lọc thô ở vùng nông thôn, thì loại bể này khá phổ biến vì diện tích rộng, dễ dàng làm bể, có thể tự làm lấy... Tuy nhiên loại…
Tự xây bể lọc nước phèn
Bể lọc được xây bằng gạch và xi măng, với 3 ngăn - lắng, lọc và chứa, mỗi ngăn 0,35 - 0,49 m3, trong đó ngăn lắng có thể tích…
Hướng dẫn làm bể lọc nước phèn đơn giản
Nước phèn cực kì khó chịu trong cuộc sống, không những nó làm ố vàng đồ đặc mà nó còn để lại nhiều di chứng cho sức khỏe của mỗi…
Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…