Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là sự hiện diện của các hóa chất độc hại (chất gây ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm) trong đất với nồng độ đủ cao để gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, các hệ sinh thái. Ô nhiễm đất là một hiện tượng phức tạp và nó có thể được gây ra bởi nhiều sự việc và hoạt động khác nhau. Có 02 nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất là do tự nhiên và nhân tạo, tuy nhiên, mối nguy hiểm lớn nhất từ ​​các chất ô nhiễm là do nhân tạo (do con người) tạo ra.Chúng ta cùng tìm hiểu rỏ từng nguyên nhân qua bài viết này nhé.

I. Ô nhiễm môi trường đất do tự nhiên

 - Các hiện tượng tự nhiên như mưa, bảo lũ, xác động vật chết,..hay sự tích tụ của các chất có trong tự nhiên được giải phóng ra môi trường đất (hiện tượng này rất hiếm xảy ra) đều được xem là những nguyên nhân tự nhiên gây ra ô nhiễm môi trường đất.

- Tuy nhiên, những guyên nhân này không gây ra ô nhiễm môi trường đất quá nghiêm trọng, bởi vì bản thân chất thải sinh ra từ tự nhiên, chẳng hạn như thực vật chết, xác động vật và rau quả thối sẽ làm tăng thêm độ phì nhiêu của đất . 

II. Ô nhiễm môi trường đất do nhân tạo

Đây được cho là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay. Từ việc xả tàn thuốc lá đến việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa hay các chất thải sinh hoạt, công nghiệp đều là những nguyên nhân hàng đầu.

1. Hoạt động công nghiệp

Hoạt động công nghiệp là nguyên nhân lớn nhất gây ra vấn đề trong thế kỷ qua, đặc biệt là khi số lượng khai thác và sản xuất tăng lên. Hầu hết các ngành công nghiệp đều phụ thuộc vào việc khai thác khoáng sản từ Trái đất.

Cho dù đó là quặng sắt hay than đá, các sản phẩm phụ đều bị ô nhiễm, và chúng không được xử lý theo cách không thể được coi là an toàn. Do đó, chất thải công nghiệp tồn đọng lâu ngày trên bề mặt đất và không phù hợp để sử dụng.

Các hoạt động công nghiệp

2. Hoạt động nông nghiệp

Việc sử dụng hóa chất đã tăng lên rất nhiều kể từ khi công nghệ cung cấp cho chúng ta thuốc trừ sâu và phân bón hiện đại. Chúng chứa đầy các chất hóa học không được tạo ra trong tự nhiên và không thể bị phân hủy bởi nó. Kết quả là, chúng ngấm xuống đất sau khi hòa với nước và từ từ làm giảm độ phì nhiêu của đất.

Các hóa chất khác làm hỏng thành phần của đất và làm cho đất và không khí bị xói mòn dễ dàng hơn. Thực vật hấp thụ nhiều loại thuốc trừ sâu này, và khi chúng phân hủy, chúng gây ô nhiễm đất vì chúng trở thành một phần của đất.

3. Xử lý chất thải

Cuối cùng, một nguyên nhân ngày càng gia tăng mối quan tâm là cách chúng ta xử lý chất thải của mình. Mặc dù chất thải công nghiệp chắc chắn gây ô nhiễm, nhưng có một cách khác mà chúng ta đang làm tăng thêm ô nhiễm. 

Mỗi con người tạo ra một lượng chất thải cá nhân nhất định theo đường nước tiểu và phân. Trong khi phần lớn di chuyển vào hệ thống cống rãnh, thì cũng có một lượng lớn được đổ trực tiếp vào các bãi rác dưới dạng tã giấy. Ngay cả hệ thống cống cũng kết thúc tại bãi rác , nơi chất thải sinh học gây ô nhiễm đất và nước.

Rác thải

4. Sự cố tràn, rò rỉ hóa chất

Sự cố tràn và rò rỉ trong quá trình bảo quản, vận chuyển hoặc sử dụng hóa chất có thể xảy ra trong quá trình bảo quản và vận chuyển hóa chất. Điều này có thể được nhìn thấy ở hầu hết các trạm nhiên liệu. Các hóa chất có trong nhiên liệu làm giảm chất lượng của đất và khiến chúng không thích hợp cho việc trồng trọt. Những hóa chất này có thể xâm nhập vào mạch nước ngầm qua đất và làm cho nước không thể uống được.

Sợ cố tràn hay rò rỉ hóa chất

5. Mưa axit

Mưa axit được tạo ra khi các chất ô nhiễm có trong không khí hòa trộn với mưa và rơi trở lại mặt đất. Nước ô nhiễm có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong đất và thay đổi cấu trúc của đất.

mưa axit

III. Hậu quả từ ô nhiễm môi trường đất đến sức khỏe con người

Đất là lý do để chúng ta có thể duy trì sự sống của chính mình, thì việc ô nhiễm đất sẽ gây ra những hậu quả lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Cây trồng và thực vật được trồng trên đất ô nhiễm hấp thụ phần lớn ô nhiễm và sau đó truyền lại cho chúng ta. Điều này có thể giải thích sự gia tăng đột ngột của các bệnh nhỏ và giai đoạn cuối.

Tiếp xúc lâu dài với đất như vậy có thể ảnh hưởng đến cấu tạo di truyền của cơ thể, gây ra các bệnh bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe mãn tính không thể chữa khỏi dễ dàng. Trên thực tế, nó có thể khiến gia súc bị ốm ở một mức độ đáng kể và gây ngộ độc thực phẩm trong thời gian dài. Ô nhiễm đất thậm chí có thể dẫn đến nạn đói trên diện rộng nếu cây cối không thể phát triển trong đó.

IV. Kết luận

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí đến mức báo động trên toàn thế giới từ ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm môi trường không khí. Trong đó, ô nhiễm môi trường đất gây ra ảnh hưởng xấu và ngày càng nghiêm trọng đến sự sống của con người và cây trồng. Vì vậy, chúng ta phải có những biện pháp nhằm ngăn chặn và khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

Tin tức liên quan
Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm đất là sự hiện diện của các hóa chất độc hại (chất gây ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm) trong đất với nồng độ đủ cao để…
ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất là thuật ngữ dùng để chỉ sự thay đổi tính chất của tầng đất theo chiều hướng xấu, các chất độc có hại cho con…
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn các thành phần có trong không khí, ví dụ như bụi, khói, khí lạ.. thâm nhập vào không khí làm không…
Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…