Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Theo wikipedia. "Lọc sạch nước là quá trình loại bỏ các chất không mong muốn, chất gây ô nhiễm sinh học, chất rắn lơ lửng và khí từ nước. Mục tiêu là sản xuất nước phù hợp cho một mục đích cụ thể. Hầu hết nước được khử trùng dùng cho người (nước uống), nhưng việc lọc nước cũng có thể được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu của y tế, dược phẩm, hóa học và các ứng dụng công nghiệp. Các phương pháp được sử dụng bao gồm các quá trình vật lý như lọc, lắng đọng, và chưng cất; các quy trình sinh học như các bộ lọc cát chậm hoặc carbon hoạt tính sinh học; các quá trình hóa học như hệ keo tách ra từ huyền phù (flocculation) và clo hóa nước (Water chlorination) và sử dụng bức xạ điện từ như ánh sáng cực tím."

Hiện nay các hệ thống lọc sạch nước được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và cả các công ty xí nghiệp. Chính vì vậy cột lọc nước không còn xa lạ với người dân nhưng ít có ai hiểu rỏ nguyên lý hoạt động của nó ra sao. Bài viết dưới đây, công ty Tân Bình sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rỏ hơn nhé.

I. Cột lọc nước là gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các viên gạch để xây các bể lọc thô, sử dụng các vật liệu lọc có trong tự nhiên để lọc ra nguồn nước sạch sử dụng. Tuy nhiên, các bể lọc này có nhiều rất nhược điểm như chi phí cao, tốn diện tích, thời gian thi công lâu, hiệu quả lọc không cao,...Qua thời gian, các công nghệ xử lý nước dần phát triển và cột lọc nước ra đời thay thế các bể lọc tự xây.

Cột lọc nước hay còn gọi là cột xử lý nước, trụ lọc nước, có dạng hình tròn trụ đứng, có chiều cao tùy nhu cầu sử dụng, thông thường cột có chiều cao dao động từ 1 đến 3m. Trụ lọc được sản xuất bởi các nhà máy chuyên nghiệp, chuyên dùng để sử dụng trong các hệ thống xử lý nước. Chính vì vậy, cột lọc có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của bể lọc thô.

Hình ảnh các loại cột lọc thông dụng hiện nay

II. Chức năng của trụ lọc trong xử lý nước

Cột lọc nước có chức năng chứa vật liệu lọc bên trong cột, nguồn nước được cấp vào cột lọc sau đó chảy qua các lớp vật liệu lọc, các lớp vật liệu lọc trong cột sẽ giữ lại các chất lơ lửng, phèn, rong rêu có trong nguồn nước.

+ Trên đầu cột lọc trống chứa nước tầm 20-30cm điều này khá quan trong để tạo lớp màng vi sinh tăng khả năng lọc của hệ thống.

III. Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông của cột lọc nước

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước khá đơn giản, nước được cấp vào bầu của cột lọc nước sau đó thẩm thấu qua các lớp vật liệu lọc, sau đó nước sạch được cấp ra van nước sạch sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng trụ lọc qúy khách hàng lưu ý một điều khá quan trọng để nó phát huy hết công dụng của mình là phải vệ sinh xúc xã định kì.

1. Cột lọc nhựa

Cột lọc nhựa có cấu tạo là hình tròn trụ, đầu trên và dưới được nắp bịt kín chỉ có lỗ răng phi 49 để vặn lưới lọc, đổ vật liệu lọc và thay vật liệu sau một thời gian sử dụng. Cột lọc nước nhựa chỉ sử dụng khung van cơ bên ngoài cột.

Nguyên lý hoạt động của cột nhựa PVC khá đơn giản, nước được cấp vào đầu trên của cột lọc, nhờ các vật liệu lọc giữ phèn lại ở đầu cột lọc, nước sạch sẽ chảy xuống đáy cột lọc. Sau đó theo đường ống ra ngoài sử dụng. 

2. Cột lọc nước inox

Dòng cột inox được chế tạo từ inox ss 304 siêu bền,dạng hình trụ tròn, có 2 loại chính là dòng cột inox sử dụng van cơ và dòng cột inox van 3 ngã. 

+ Dòng cột inox van cơ, van thường có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống hoàn tòan dòng cột nhựa pvc. Đầu trên và dưới của cột inox van thường được bịt nắp bịt cố định bằng các con ốc 13. Có thể tháo rắp dễ dàng giúp thuận tiện vệ sinh và thay vật liệu lọc. 

Hình ảnh mô tả nguyên lý hoạt động của cột inox van thường

+ Dòng cột inox van 3 ngã thì cấu tạo và nguyên lí hoạt động giống hoàn toàn cột composite. Cấu tạo: đầu trên cột có lỗ phi 2.5 inch vừa là đầu nước cấp vào vừa là đầu nước cấp ra, đầu dưới cột được bịt kín. Cột inox van 3 ngã và cột composite sử dụng van 3 ngã ở đầu cột lọc.

3. Dòng cột lọc composite

Trụ lọc composite hoạt động với nguyên lý điều chỉnh dòng nước,theo 3 chức năng như sau:

+  Nguyên lý xả ngược cột(backwash):

Nước được cấp vào cột lọc sau  đó được cấp vào trục ống chính, sau đó đi xuống đáy cột rồi luồn đẩy  ngược các lớp vật liệu lên tống phèn tạp chất qua lỗ xả (Bước 1).

+ Nguyên lý nén hạt(fast rinse):

Nước được cấp vào bên ngoài các lớp hạt sau đó nước chính được truyền vào ống trong trụ lọc ra ngoài(Bước 2).

+ Nguyên lý lọc(filter):

Nước được cấp vào đường vào sau đó nước chảy qua các lớp vật liệu lọc tiếp đến nước sạch được cấp ra van nước sạch sài(Bước 3).

Hình ảnh mô tả quy trình nguyên lý hoạt động của cột composite

Tin tức liên quan
Lỗi hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan
Những lỗi hay gặp mà đại đa số khách hàng hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan, một số khách hàng có những hiểu mơ hồ hay ngộ…
Hướng dẫn chọn mua cột lọc nước giếng khoan
Hiện nay trên thì trường có rất nhiều loại hệ thống lọc chính vì thế đã làm cho khách hàng rơi vào mê cung, bài viết dưới đây công ty…
Cột lọc nước bị móp méo, nguyên nhân và cách khắc phục
Cột lọc nước bị móp méo là do tình trạng lắp đặt cột lọc bị sai cách, dẫn đến tình trang cột lọc chịu áp lực âm, nhiều người chưa…
Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…