Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Báo giá
Báo giá

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng

Hướng dẫn
Hướng dẫn

Liên hệ

Xử lý nước cứng

Nước bị cứng, phải làm sao?

Câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lới bài viết dưới đây sẽ giải thích phần nào về nước cứng là gi? cách xử lý nước cứng? Nguồn nước cần thiết trong đời sống hay trong tất cả mọi lĩnh vực ngành nghệ kinh doanh, một số ngành như may mặc, ăn uống thì ta cần xử lý độ cứng trong nước. Một trong các chỉ tiêu đáng lưu tâm là độ cứng của nước.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng ion kim loại Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép sử dụng trong nguồn nước sinh hoạt. Nước chứa nhiều Mg2+ thường có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên giao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm.

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+). Nó được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat.. Theo Wiki

2. Phân loại nước cứng

Nước cứng được chia thành 3 loại:

  • Nước cứng tạm thời.
  • Nước cứng vĩnh viễn.
  • Nước cứng toàn phần.

3. Tác hại của nước cứng đối với đời sống con người

Tùy theo độ cứng khác nhau người ta chia chúng thành những cấp bậc nhiễm độ cứng như sau:

a) Độ cứng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm b) Độ cứng từ 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng c) Độ cứng từ 150 – 300mg/l -> Nước cứng d) Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

Mặc dù nước cứng không gây hại nhưng nó có thể làm việc nội trợ hàng ngày của chúng ta trở nên khó khăn hơn bình thường, làm giảm nhiệt đối với nồi hơi, hệ thống giải nhiệt hay các thiết bị khác làm giảm hiệu suất truyền nhiệt và tuổi thọ của thiết bị, ngoài ra độ cứng còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và chi phí sử dụng, và ảnh hưởng mà chúng ta có thể nhận diện được đó là xà phòng rửa bát và dầu gội đầu không tạo ra nhiều bọt.

4. Cách xử lý nước cứng

Có rất nhiều phương pháp làm mềm nước, vì thế phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết, chất lượng nước nguồn và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm nước cứng thích hợp nhất. Dưới đây tôi xin đưa ra một vài phương pháp làm mềm nước giúp loại bỏ hiện tượng đóng cặn vôi trong quá trình nước tham gia nhiệt để cùng tham khảo như sau:

a. Phương pháp nhiệt

Là phương pháp dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

b. Phương pháp hóa chất

Là phương pháp lọc nước giếng bằng hóa chất với mục đích kệt hợp các ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…

c. Phương pháp trao đổi ion

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng trao đổi, khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

Hạt nhựa trao đổi ion dùng để thay thế các ion tự do có hại trong nước bằng các ion vô hại. Hạt nhưa trao đổi ion là các hạt nhựa không hòa tan, trong cấu trúc phân tử có các gốc axit hoặc bazo có thể thay thế được không làm thay đổi tính chất vật lý của chúng. Theo nguyên lý, những hạt mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, người ta dùng loại hạt nhựa tích Cation để “hút” các ion âm và ngược lại.

Mục đích của việc dùng nhựa trao đổi ion trong lọc nước uống, hay công nghệ nước đóng bình là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước.

d. Làm mềm bằng vôi và sôda

Sử dụng vôi và sôda là một trong những phương pháp xử lý nước cứng hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này lại mất nhiều thời gian và công sức khi phải gạn lọc những cặn lắng để lấy nước ra sử dụng.

e. Sử dụng công nghệ RO

Hiện nay, công nghệ RO là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, có thể xử lý mọi nguồn nước cấp. Công nghệ này giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết, có thể uống ngay mà không cần đun nấu. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là chi phí khá cao nếu sử dụng để xử lý nước sinh hoạt hàng ngày. 

Chính vì vậy, thiết bị xử lý nước cứng ra đời và giúp bà con ở những nơi có nguồn nước cứng có một nguồn nước sạch sử dụng sinh hoạt hàng ngày.

5. Thiết bị xử lý nước cứng

Thiết bị này áp dụng phương pháp trao đổi ion bằng cách sử dụng các hạt trao đổi ion để xử lý nước cứng. Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Ma2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Ma2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Ma2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn.

Nếu nước xử lý yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước thì tiếp tục xử lý bằng cách cho nước chảy qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation) và sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH- (loại bỏ các anion). H+ và OH- sau đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước (H2O).

Thiết bị trao đổi ion xử lý nước cứng, cặn vôi cho nước giếng khoan

Đặc tính kỹ thuật

  • Áp dụng cho các nguồn nước cấp: đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt, nước máy và nước giếng nhiễm sắt nhẹ.
  • Đảm bảo nước cấp vào lò hơi luôn đạt pH cần thiết với hệ định lượng hóa chất tối ưu
  • Vận hành hệ thống đơn giản: bằng thao tác đảo van hoặc cài đặt chế độ với van tự động.
  • Hệ thống được đồng bộ hóa hoàn chỉnh, thuận tiện trong vận chuyển, lắp đặt.
  • Độ cứng nước thành phẩm ≤ 2.5mg/l CaCO3.
  • pH thành phẩm đạt 8.5 – 9.0.
  • Thời gian bảo hành: 1 năm

Ưu điểm của hệ thống

• Dễ dàng cài đặt, vận hành • Sản phẩm là nước mềm, không hình thành các cáu cặn • Khả năng trao đổi cation cao, hoàn nguyên nhanh • Chất lượng nước ổn định • Chi phí vận hành thấp.

Quý doanh nghiệp đang sử dụng nồi hơi, nhưng chất lượng đầu vào của nước chưa qua xử lý: nước vẫn còn nổi váng màu vàng, đóng cặn vôi, mùi tanh … Doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, chi phí, tiền bạc … nhưng chưa có giải pháp. Hãy liên hệ ngay cho công ty chúng tôi để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ các bạn lọc nước giếng khoan bị cặn vôi theo số: 0934.087.100

5. Video cách kiểm tra Caco3 (độ cứng nước) cực đơn giản

Trên đây là những thông tin chi tiết về nước cứng và xử lý nước cứng, hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tìm cho giao đình mình một phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả và phù hợp nhất.

Tin tức liên quan
Một số cách làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần
Phương pháp trao đổi ion được cho là phương pháp sử dụng phổ biến và hiệu quả xử lý cao cho cả 3 loại nước cứng. Ví dụ như nguồn…
Xử lý nước cứng
Nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng ion kim loại Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép sử dụng trong nguồn nước sinh hoạt.…
Thông tin hỗ trợ
Chính sách đổi trả
Để mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Lọc Nước Tân Bình có những chính sách phù hợp khi khách hàng có nhu cầu…
Chính sách quyển riêng tư
Lọc nước Tân Bình tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì thế chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ toàn bộ thông tin của mọi người. Chính…
Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI
ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI, Trang web locphen.vn được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hiện hành của Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ…
Hình thức thanh toán
Phương thức Giao hàng – Trả tiền mặt chỉ áp dụng đối với những khu vực Tân Bình hỗ trợ giao nhận (phạm vi giao hàng ≤ 15km tính từ…